Tất cả các chuyên mục
Sự phát triển của thai nhi theo tuần
Mẹ bầu 5 tháng thay đổi như thế nào? Thai nhi 5 tháng cần lưu ý gì?
Bầu 6 tháng: Những thay đổi ở mẹ và thai nhi tháng thứ 6
Thai 7 tháng là bao nhiêu tuần? Lời khuyên dành cho mẹ
Mang thai tháng thứ 8: Những thay đổi ở mẹ và em bé
Hình ảnh bụng bầu qua từng tháng của mẹ thay đổi như thế nào?
Các dấu hiệu thai 12 tuần tuổi khỏe mạnh mẹ bầu cần biết
Mang bầu 9 tháng 10 ngày là bao nhiêu tuần?
Nhìn cổ tay biết có thai có đúng không? Dấu hiệu nhận biết mang thai
Sự thay đổi của mẹ bầu 15 tuần
Tìm hiểu sự thay đổi của mẹ bầu 16 tuần
Mẹ bầu 17 tuần: Sự thay đổi của mẹ, lời khuyên từ chuyên gia
Mẹ bầu 20 tuần: Những thay đổi ở mẹ, nên ăn gì, làm gì?
Tìm hiểu sự thay đổi của mẹ bầu khi thai nhi được 21 tuần tuổi
Tìm hiểu những thay đổi của mẹ bầu khi mang thai 22 tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Có nên sinh mổ chủ động khi thai 39 tuần không? Những điều cần biết
Biến chứng thai kỳ
Chăm sóc trong thai kỳ
Gợi ý món ăn cho bà bầu nhiều dinh dưỡng trong từng giai đoạn thai kỳ
Đặt tên cho con
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Ngũ cốc cho bà bầu: Lợi ích, cách sử dụng mang lại hiệu quả

Ngũ cốc cho bà bầu

Giai đoạn mang thai luôn đòi hỏi mẹ bầu cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh sữa thì ngũ cốc dinh dưỡng cũng là lựa chọn phổ biến của nhiều bà bầu, đây được coi là nguồn thực phẩm lý tưởng, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao trong giai đoạn mang thai. Bài viết sau của Huggies sẽ cung cấp thông tin chi tiết về lợi ích và cách lựa chọn ngũ cốc cho bà bầu một cách hiệu quả. 

Ngũ cốc cho bà bầu nên có những thành phần nào?

Khi lựa chọn ngũ cốc dinh dưỡng, bà bầu nên chọn những loại ngũ cốc có chứa một số thành phần sau để hỗ trợ cho quá trình phát triển thai nhi: 

Thực phẩm

Lợi ích

Các loại đậu

Tốt cho gan, thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa ung thư, cung cấp chất béo tốt.

Gạo lứt

Chứa vitamin, protein, photpho, kẽm, sắt, tốt cho mẹ bầu và thai nhi, đặc biệt với mẹ bị tiểu đường.

Yến mạch

Giàu chất xơ và khoáng chất như kali, canxi, selen, bổ sung vitamin B1, E, protein, kích thích hệ tiêu hóa.

Mè đen

Kích thích nhuận tràng, tăng cường canxi và hệ miễn dịch, giảm căng thẳng.

Macca

Chứa protein, selen, vitamin, hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Óc chó

Chứa omega 3, arginine giúp tăng cường tế bào não và thị lực của thai nhi, giảm nguy cơ tăng huyết áp và kiểm soát cholesterol.

Hạnh nhân

Giàu protein, mangan, magie, riboflavin, folate, giúp phát triển cơ bắp thai nhi, tăng sức mạnh cho mẹ.

lựa chọn loại ngũ cốc

Nên lựa chọn loại ngũ cốc có thành phần là các loại hạt dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

Lợi ích của ngũ cốc đối với bà bầu

Phòng ngừa các bệnh về tim mạch

Phần lớn ngũ cốc dinh dưỡng dành cho bà bầu đều chứa chất béo không bão hòa, chất này rất có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Ngoài ra, chúng còn là nguồn chất béo có khả năng làm giảm cholesterol xấu, giúp bà bầu phòng tránh các vấn đề tim mạch trong thai kỳ.

Ngăn ngừa tháo bón, tiểu đường, tiền sản giật

  • Táo bón là vấn đề phổ biến mà rất nhiều bà bầu phải trải qua trong suốt thai kỳ. Các loại ngũ cốc dinh dưỡng dành cho bà bầu thường chứa lượng chất xơ cao giúp cho đường ruột hoạt động một cách trơn tru hơn, từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ mắc táo bón cho bà bầu.
  • Ngoài việc hỗ trợ đường ruột, việc duy trì thói quen ăn ngũ cốc cho bà bầu trong suốt thai kỳ còn giúp mẹ bầu kiểm soát lượng đường huyết và phòng ngừa các vấn đề liên quan đến đường ruột. Ngoài ra, việc bổ sung khoảng 24g ngũ cốc mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc tiền sản giật cho bà bầu.

Ngũ cốc cho bà bầu có thể giúp giảm các nguy cơ sinh non

Ngũ cốc cho bà bầu có thể giúp giảm các nguy cơ sinh non, sảy thai, dị tật, … (Nguồn: Internet)

Tìm hiểu thêm: Bà bầu bị tiểu đường nên và không nên ăn gì?

Giảm nguy cơ sinh non

Sinh non thường gặp ở những trường hợp mẹ bầu thiếu axit folic. Ngũ cốc là nguồn cung cấp axit folic hiệu quả, vì vậy việc bổ sung ngũ cốc trong chế độ ăn của bà bầu có thể giúp phòng ngừa các vấn đề như sinh non, sảy thai, dị tật bẩm sinh hoặc các vấn đề thần kinh ở thai nhi.

Hỗ trợ bổ sung máu

Thiếu máu trong thời kỳ mang thai có thể khiến cho bà bầu cảm thấy chóng mặt, mệt mỏi, uể oải và hoa mắt và có nguy cơ gây dị tật cho thai nhi. Việc bổ sung sắt kết hợp với các loại ngũ cốc cho bà bầu sẽ hỗ trợ cơ thể mẹ bầu trong việc sản sinh hormone cần thiết cho hồng cầu, từ đó giúp phòng ngừa thiếu máu.

Làm giảm các cholesretol xấu

  • Chất béo trong ngũ cốc cho bà bầu là loại chất béo tốt, có khả năng làm giảm cholesterol xấu hỗ trợ quá trình mang thai. Tuy nhiên có nhiều mẹ bầu vì muốn bồi bổ cho thai kỳ mà ăn uống mất kiểm soát, dẫn đến các vấn đề như thừa cân, tiểu đường, máu nhiễm mỡ, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
  • Để hạn chế lượng chất béo không tốt vào cơ thể, bà bầu có thể bổ sung chất béo từ ngũ cốc, điều này không chỉ đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ mà còn giúp cơ thể giảm bớt hàm lượng cholesterol xấu.

Cải thiện sức khỏe làn da

Rối loạn nội tiết tố và sự thay đổi hormone trong thai kỳ thường khiến cho phụ nữ mang thai gặp các vấn đề về da như sạm da, nám da, mụn,... Các loại ngũ cốc dinh dưỡng dành cho bà bầu giàu vitamin, canxi, đặc biệt là vitamin E có tác dụng làm đẹp da, cải thiện độ đàn hồi của da, mang lại làn da mịn màng và tươi sáng cho bà bầu.

Ngũ cốc cũng có khả năng cải thiện sức khỏe làn da của mẹ bầu

Ngũ cốc cũng có khả năng cải thiện sức khỏe làn da của mẹ bầu (Nguồn: Internet)

Hạn chế việc tăng cân

Việc áp dụng chế độ ăn giàu ngũ cốc sẽ giúp bà bầu cảm thấy no lâu hơn, từ đó hạn chế cảm giác thèm ăn. Phương pháp này hữu ích trong việc phòng tránh tăng cân không kiểm soát và hỗ trợ duy trì cân nặng hợp lý cho bà bầu, đồng thời vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại vitamin cần thiết cho thai kỳ.

Cách lựa chọn ngũ cốc phù hợp cho bà bầu

  • Đối với bà bầu có sức khỏe bình thường: Nếu tình trạng sức khỏe của mẹ bầu trong quá trình mang thai ổn định thì việc lựa chọn ngũ cốc cho bà bầu có thể dựa trên sở thích cá nhân. Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý đến các yếu tố quan trọng như khả năng cung cấp dưỡng chất của sản phẩm, nguồn gốc, phù hợp với khẩu vị và không gây tăng cân. 
  • Đối với bà bầu có vấn đề về tiểu đường: Đối với bà bầu mắc tiểu đường trong quá trình mang thai thì cần tránh các loại ngũ cốc chứa đường glucose, đặc biệt là những sản phẩm chứa chất bảo quản. Lựa chọn tốt nhất là các loại hạt ngũ cốc nguyên chất, có vị ngọt tự nhiên hoặc được kết hợp với trái cây để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho cả mẹ và bé.
  • Đối với bà bầu dễ bị táo bón: Các loại ngũ cốc giàu chất xơ và trái cây là sự lựa chọn phù hợp cho mẹ bầu đang gặp vấn đề về táo bón. Những thành phần này sẽ giúp kích thích hoạt động nhu động ruột làm cho việc đi ngoài trở nên dễ dàng hơn.
  • Bà bầu có thể kết hợp ăn ngũ cốc với sữa chua hoặc sữa tươi để tăng cường dưỡng chất. Tuy nhiên nên chọn loại sữa chua hoặc sữa tươi ít đường hoặc không đường để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

>> Tra cứu thực đơn cho bà bầu

Cách sử dụng ngũ cốc cho bà bầu

Một số cách sử dụng ngũ cốc dinh dưỡng cho bà bầu để phát huy tối đa công dụng: 

  • Pha ngũ cốc cùng nước ấm: Nếu dùng ngũ cốc dạng bột thì pha với nước ấm để tránh vón cục, tránh dùng nước lạnh vì có thể mất hương thơm và dưỡng chất tự nhiên của ngũ cốc. Có thể pha loãng để dễ uống hơn. 
  • Dùng lượng vừa phải: Không lạm dụng ngũ cốc trong thời kỳ mang thai để tránh nguy cơ tiểu đường thai kỳ. 
  • Chế biến lành mạnh: Ưu tiên chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng cùng dầu oliu để giữ trọn dưỡng chất.
  • Kết hợp chế độ dinh dưỡng đa dạng: Ngũ cốc tốt cho thai kỳ nhưng không thể thay thế hết các thực phẩm khác, vì vậy bà bầu cần ăn với chế độ đa dạng và đủ chất.

Cách sử dung ngũ cốc cho bà bầu mang lại hiệu quả tốt

Cách sử dung ngũ cốc cho bà bầu mang lại hiệu quả tốt (Nguồn: Internet)

Lưu ý khi sử dụng ngũ cốc dinh dưỡng cho bà bầu

Một số điều mẹ bầu cần lưu ý để an toàn cho cả mẹ và bé trong suốt quá trình mang thai: 

  • Chọn loại ngũ cốc phù hợp: Lựa chọn ngũ cốc nguyên chất, đóng gói sẵn. Và tránh các loại có đường và hương liệu tổng hợp.
  • Kiên trì sử dụng: Ngũ cốc không giống thuốc, hiệu quả không thấy ngay. Mẹ bầu cần kiên trì sử dụng để đạt kết quả tốt.
  • Pha chế đúng cách: Pha loãng ngũ cốc nếu mẹ bầu bị nghén. Pha ngũ cốc dạng bột với nước ấm, tránh nước nóng hoặc lạnh.
  • Thay thế sữa bầu: Nếu khó uống sữa bầu, có thể dùng ngũ cốc dạng bột làm bữa phụ.
  • Kết hợp ăn uống đa dạng: Không phụ thuộc hoàn toàn vào ngũ cốc. Kết hợp chế độ ăn uống đa dạng để đảm bảo dinh dưỡng.
  • Chọn thương hiệu uy tín: Chọn mua ngũ cốc từ thương hiệu lớn, uy tín. Tránh hàng giả, hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngũ cốc cho bà bầu là một loại thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của cả mẹ và bé trong quá trình mang thai, tuy nhiên việc sử dụng không đúng cách có thể gây ra các bệnh lý ảnh hưởng đến thai nhi. Hy vọng qua bài viết trên, các mẹ đã có cái nhìn tổng quan hơn về cách lựa chọn và sử dụng ngũ cốc phù hợp với tình trạng của mình. Để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích khác về mẹ và bé, bạn có thể truy cập ngay tại Huggies

 

Xem thêm các Sản phẩm Huggies và các bài viết cùng chủ đề về Dinh dưỡng cho bà bầu!

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;