MỤC LỤC BÀI VIẾT
Hàu là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn nên được các mẹ bầu yêu thích. Tuy nhiên, vẫn có nhiều mẹ lo ngại vấn đề bà bầu ăn hàu được không? Bầu ăn hàu có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi hay không? Hãy cùng Huggies tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về tác dụng của loại hải sản này đối với phụ nữ trong giai đoạn mang thai.
Xem thêm:
Nguồn giá trị dinh dưỡng của hàu
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g hàu có thể cung cấp các chất dinh dưỡng như:
- Calo: 68
- Protein: 7g
- Chất béo: 3g
- Các vitamin và khoáng chất: Vitamin D, Vitamin B1, Vitamin B12, sắt, kẽm, Niacin, Magie, Photpho, Đồng, Mangan, Selen,...
Xem thêm:
- Thực đơn hàng ngày cho bà bầu dinh dưỡng từng giai đoạn
- Thiếu máu khi mang thai: Bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu bị thiếu máu
Thịt hàu chứa nhiều dưỡng chất cần thiết rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu (Nguồn: Sưu tầm)
Bà bầu ăn hàu được không?
Theo các nghiên cứu, tất cả các thành phần có trong hàu đều rất cần thiết cho cơ thể và vô cùng tốt đối với sức khỏe của mẹ bầu. Do đó, phụ nữ hoàn toàn có thể ăn hàu khi mang thai nhưng chỉ nên với lượng vừa đủ, một lần tiêu thụ khoảng 200 - 300g và có thể ăn 1 - 2 lần trong 3 tháng giữa thai kỳ. Đồng thời phải ăn hàu tươi và đã nấu chín hoàn toàn để đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh những tác hại tiềm tàng.
Tuy nhiên, với thắc mắc “Bầu 3 tháng đầu ăn hàu được không?”, các chuyên gia dinh dưỡng giải đáp rằng, các mẹ nên hạn chế ăn hàu vì giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất rất nhạy cảm. Ngoài ra, trong hàu còn chứa hàm lượng thủy ngân nên không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Các chuyên gia không khuyến khích mẹ bầu ăn hàu trong giai đoạn 3 tháng đầu mà chỉ nên ăn từ tháng thứ 4 trở đi.
Xem thêm:
Phụ nữ mang thai không nên ăn hàu tái chanh để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe (Nguồn: Sưu tầm)
Lợi ích của hàu đối với sức khỏe mẹ bầu
Ăn hàu có tốt cho bà bầu không? Trong thời kỳ mang thai, việc ăn hàu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
- Thịt hàu có chứa nhiều thành phần như Axit béo Omega 3, các vitamin và khoáng chất. Tất cả các chất này đều được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ mang thai, giúp sức khỏe tim mạch của mẹ bầu tốt hơn và phòng chống hội chứng viêm não.
- Trong hàu chứa hàm lượng lớn chất kẽm, sắt và canxi rất tốt cho sự hình thành và phát triển của hệ thần kinh, xương và răng của thai nhi.
- Ngoài ra, hàu còn là một nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh cho cả mẹ bầu và thai nhi. Trong 100g hàu có khoảng 7g protein và ít chất béo (khoảng 3g), giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho một bữa ăn.
Một số công thức chế biến hàu biển thơm ngon, bổ dưỡng
Hàu có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món ăn. Nếu mẹ bầu ưa thích loại hải sản này, có thể tham khảo một số công thức chế biến hàu biển thơm ngon, bổ dưỡng sau đây:
Cháo hàu
Cháo hàu là một món ăn bổ dưỡng, dễ ăn và dễ tiêu nên được ưu tiên lựa chọn cho phụ nữ mang thai.
- Thịt hàu sau khi sơ chế sạch sẽ mang đi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Đun nóng dầu ăn, cho hành và tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho hàu và gia vị vào xào săn trong 3 phút.
- Đun sôi 2 lít nước rồi cho gạo vào nồi nấu khoảng 1 tiếng.
- Khi cháo nhừ, cho hàu vào nấu khoảng 5 - 7 phút và tắt bếp.
Cháo hàu dễ ăn, dễ tiêu và bổ dưỡng (Nguồn: Sưu tầm)
Hàu nướng mỡ hành, phô mai
Bà bầu ăn hàu nướng mỡ hành, phô mai không chỉ thơm ngon, mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
- Sử dụng hàu tươi đã tách vỏ một bên, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
- Cho bơ vào chảo đun cho chảy ra rồi cho hành lá thái nhuyễn vào phi vàng.
- Đổ phô mai và đường vào mỡ hành rồi khuấy đều cho hòa quyện.
- Phết hỗn hợp phô mai và mỡ hành lên hàu, cho vào nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 6 - 7 phút.
Hàu nướng mỡ hành, phô mai thơm ngon, hấp dẫn (Nguồn: Sưu tầm)
Hàu chiên
Để đổi vị với món hải sản này, các mẹ bầu có thể thử làm công thức hàu chiên.
- Sơ chế thịt hàu sạch sẽ, rửa sạch và để ráo nước.
- Đánh tan một quả trứng gà, sau đó nhúng gà vào trứng cho ướt đều rồi lăn qua bột chiên giòn.
- Đun nóng dầu ăn, cho hàu vào chiên vàng hai mặt rồi vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Món hàu chiên giòn lạ miệng, bổ dưỡng tốt cho mẹ bầu (Nguồn: Sưu tầm)
Hàu hấp
Với phụ nữ mang thai, nên ưu tiên chọn cách thức chế biến hấp cách thủy để giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng trong hàu.
- Dùng bàn chải chà sạch bụi bẩn bên ngoài vỏ hàu, sau đó rửa sạch rồi để ráo nước. Sả gừng rửa sạch, đập dập, cắt khúc nhỏ.
- Cho nước vào xửng hấp và đun sôi. Tiếp đến xếp sả và gừng vào rồi đặt hàu lên trên, đậy nắp. Hấp khoảng 15 - 20 phút đến khi hàu há miệng thì tắt bếp.
Món hàu hấp gừng bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai (Nguồn: Sưu tầm)
Hàu xào mướp
Hàu xào mướp là món ăn vừa ngon, vừa mát, lại bổ dưỡng rất thích hợp cho mẹ bầu giải nhiệt vào những ngày hè nóng nực.
- Đun nóng dầu ăn, cho hành băm nhuyễn vào phi thơm sau đó cho thịt hàu sữa đã sơ chế sạch sẽ vào xào nhanh trong 3 phút.
- Cho mướp đã thái miếng nhỏ vào xào chung với hàu, đảo đều và nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Canh hàu nấu cải
Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu thường cảm thấy cơ thể nóng nực và khó chịu, hãy thử ngay món canh hàu nấu rau cải non mát lành, bổ dưỡng.
- Hàu sơ chế sạch sẽ rồi thái miếng, cải non rửa sạch cắt khúc.
- Đun nóng dầu ăn, cho hành băm nhuyễn vào phi thơm, sau đó cho hàu vào xào săn rồi đổ thêm nước, đun sôi.
- Cho rau cải vào đun thêm vài phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn sau đó tắt bếp.
Những lưu ý dành cho mẹ bầu khi ăn hàu trong khi mang thai
Khi ăn hàu trong giai đoạn mang thai, các mẹ cần lưu ý những điều quan trọng sau:
- Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo, các mẹ bầu nên hạn chế tiêu thụ hàu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi đây là thời điểm rất nhạy cảm, mẹ bầu dễ bị ốm nghén và nhiễm các chất độc hại chứa trong hàu, gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi.
- Ưu tiên sử dụng hàu tươi thay vì dùng hàu đông lạnh hay hàu đóng hộp.
- Khi thưởng thức, hãy đảm bảo rằng hàu đã được nấu chín kỹ và không có mùi bất thường.
Phụ nữ mang thai nên ăn hàu đã được nấu chín kỹ (Nguồn: Sưu tầm)
Một số nguồn dưỡng chất thay thế khác cho bà bầu
Bà bầu có được ăn hàu không? Câu trả lời chắc chắn là “có” nhưng dù có yêu thích đến mấy thì mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều hàu, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Thay vào đó, các mẹ có thể lựa chọn nhiều loại thực phẩm khác cũng chứa các giá trị dinh dưỡng giống như hàu. Chẳng hạn như đậu lăng, yến mạch, sữa chua, ngũ cốc và các loại hạt,...
Xem thêm: Mang thai 3 tháng đầu: Dấu hiệu thai nhi & mẹ phát triển tốtQua bài viết này, chắc chắn các mẹ đã giải đáp được thắc mắc có bầu ăn hàu được không. Việc ăn hải sản trong thời kỳ mang thai là điều cần thiết, nhưng đòi hỏi sự cẩn thận trong cách chế biến và sử dụng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, trước khi quyết định ăn hàu hay bất kỳ loại thực phẩm nào khác, các mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi.
Xem thêm: