Tất cả các chuyên mục
Sự phát triển của thai nhi theo tuần
Mẹ bầu 5 tháng thay đổi như thế nào? Thai nhi 5 tháng cần lưu ý gì?
Bầu 6 tháng: Những thay đổi ở mẹ và thai nhi tháng thứ 6
Thai 7 tháng là bao nhiêu tuần? Lời khuyên dành cho mẹ
Mang thai tháng thứ 8: Những thay đổi ở mẹ và em bé
Hình ảnh bụng bầu qua từng tháng của mẹ thay đổi như thế nào?
Các dấu hiệu thai 12 tuần tuổi khỏe mạnh mẹ bầu cần biết
Mang bầu 9 tháng 10 ngày là bao nhiêu tuần?
Nhìn cổ tay biết có thai có đúng không? Dấu hiệu nhận biết mang thai
Sự thay đổi của mẹ bầu 15 tuần
Tìm hiểu sự thay đổi của mẹ bầu 16 tuần
Mẹ bầu 17 tuần: Sự thay đổi của mẹ, lời khuyên từ chuyên gia
Mẹ bầu 20 tuần: Những thay đổi ở mẹ, nên ăn gì, làm gì?
Tìm hiểu sự thay đổi của mẹ bầu khi thai nhi được 21 tuần tuổi
Tìm hiểu những thay đổi của mẹ bầu khi mang thai 22 tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Có nên sinh mổ chủ động khi thai 39 tuần không? Những điều cần biết
Biến chứng thai kỳ
Chăm sóc trong thai kỳ
Gợi ý món ăn cho bà bầu nhiều dinh dưỡng trong từng giai đoạn thai kỳ
Đặt tên cho con
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Bầu ăn hải sản được không? Lợi ích của hải sản và những lưu ý

bầu ăn hải sản được không thumb

Bầu ăn hải sản được không? Các món ăn từ hải sản được biết đến với độ tươi ngon và bổ dưỡng nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trong giai đoạn mang thai, các mẹ bầu luôn lo lắng việc ăn hải sản nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Vậy, có bầu ăn hải sản tốt không? Bài viết sau của Huggies sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn này.

Xem thêm:

Bà bầu ăn hải sản được không?

Hải sản có rất nhiều loại, bao gồm tôm, cá, mực, cua,... Nhìn chung, các loại hải sản đều chứa nhiều dưỡng chất, giúp bổ sung đạm, canxi, chất béo omega-3 và rất nhiều vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, điều mà nhiều người vẫn đang thắc mắc là bầu ăn hải sản được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu có thể ăn hải sản bởi đây là nguồn thực phẩm tốt, cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu. Thế nhưng, mẹ bầu nên ăn hải sản đúng cách với một lượng vừa phải để đảm bảo an toàn, nhất là những mẹ mang thai 3 tháng đầu.

Hầu hết các loại hải sản đều có chứa thủy ngân nên nếu ăn quá nhiều sẽ rất dễ bị nhiễm độc. Ngoài ra, những mẹ bầu có tiền sử dị ứng hải sản nên cân nhắc kỹ trước khi ăn bất kỳ một loại hải sản nào đó.

Xem thêm:

Mẹ bầu nên ăn cá hồi

Hải sản giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu (Nguồn: Sưu tầm)

Lợi ích của hải sản đối với mẹ bầu

Bạn đã biết bầu ăn hải sản được không để xây dựng thực đơn phù hợp trong thai kỳ. Chế độ ăn uống hợp lý, cân đối lượng hải sản phù hợp sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu, điển hình là:

Cung cấp Omega 3

Omega-3 có nhiều trong một số loại cá. Đây là chất béo tốt và rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Omega-3 giúp tăng cường sức khỏe não bộ, bảo vệ mắt, tốt cho hệ tim mạch và giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh. Không chỉ vậy, bổ sung chất béo omega-3 còn rất tốt cho sức khỏe thai nhi trong việc phát triển cấu trúc não và mắt.

Xem thêm: Dinh dưỡng bà bầu và lưu ý mang thai 3 tháng giữa

Cung cấp Vitamin B6

Vitamin B6 được tìm thấy trong nhiều loại hải sản, nhất là cá hồi. Thành phần này giúp mẹ bầu giảm triệu chứng ốm nghén và thiếu máu thường gặp trong 3 tháng đầu mang thai. Ngoài ra, vitamin B6 cũng là thành phần cần thiết giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Xem thêm: Thiếu máu khi mang thai: Bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu bị thiếu máu

Cung cấp Protein

Tất cả các loại hải sản đều chứa một lượng protein dồi dào, đây là thành phần cần thiết giúp nuôi dưỡng và phát triển hệ cơ xương ở mẹ và bé. Bổ sung protein giúp mẹ bầu duy trì năng lượng cần thiết, giảm đau lưng. Với thai nhi, protein là dưỡng chất đóng vai trò tạo nên các phản ứng sinh hóa trong cơ thể, định hình và phát triển các mô tế bào. Đây cũng là lý giải cho thắc mắc bà bầu ăn hải sản có tốt không.

Xem thêm: Cách giảm đau lưng, đau thắt lưng khi mang thai

Cung cấp Vitamin B12

Vitamin B12 có trong hải sản cũng là dưỡng chất cần thiết với các mẹ bầu, nhất là trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ nhất. Vitamin B12 giúp tạo ra các tế bào máu nuôi dưỡng cơ thể, thúc đẩy chuyển hóa chất béo thành năng lượng cho cơ thể. Đây cũng là thành phần giúp bảo vệ thai nhi, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.

Xem thêm: Mang thai 3 tháng cuối cần lưu ý những gì?

Cung cấp Canxi

Canxi là thành phần thiết yếu mà các mẹ bầu cần bổ sung, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Lượng Canxi cần nạp vào cơ thể ở giai đoạn này là khoảng 700 - 800mg/ngày. Ăn hải sản giúp mẹ bầu đáp ứng lượng canxi cần thiết, từ đó ngăn ngừa loãng xương, điều hòa quá trình đông máu và hỗ trợ sự phát triển khung xương cho thai nhi.

Xem thêm:

Mẹ bầu ăn hải sản nấu chín

Mẹ bầu ăn hải sản đúng và đủ rất tốt cho sức khỏe mẹ và sự phát triển của thai nhi (Nguồn: Sưu tầm)

Những nguy cơ tiềm ẩn khi mẹ bầu ăn hải sản quá nhiều

Bầu ăn hải sản được không? Mặc dù bà bầu có thể ăn hải sản nhưng chỉ ăn với lượng vừa đủ. Ăn quá nhiều hải sản cũng có nghĩa là mẹ bầu phải đối mặt với nhiều nguy cơ rủi ro, có thể kể đến như:

  • Nhiễm độc thủy ngân: Hầu hết các loại hải sản đều chứa thuỷ ngân. Vì thế, ăn quá nhiều hải sản sẽ khiến cơ thể mẹ bầu dư lượng thủy ngân quá mức, gây ngộ độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.
  • Dị ứng: Một số loại hải sản có thể gây dị ứng, nổi mẩn đỏ, ngứa rát,... Những mẹ bầu có cơ địa nhạy cảm nên cân nhắc khi ăn hải sản.
  • Ảnh hưởng đến tiêu hóa: Ăn quá nhiều hải sản khiến cơ thể không tiêu hóa kịp, làm mẹ bầu cảm thấy chướng bụng, đau bụng, nôn mửa,...
  • Nhiễm giun sán: Hải sản sống có chứa các loại ký sinh trùng như giun tròn, sán dây, sán lá gan,... có thể khiến mẹ bầu bị nhiễm giun sán, không tốt cho thai kỳ.

Xem thêm: 5 loại thuốc canxi cho bà bầu cần phải bổ sung suốt thai kỳ

Mẹ bầu không nên ăn nhiều hải sản

Mẹ bầu ăn quá nhiều hải sản tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe (Nguồn: Sưu tầm)

Những loại hải sản bà bầu nên ăn và không nên ăn

Hải sản là nguồn thực phẩm cần thiết cho mẹ bầu trong thai kỳ. Tuy nhiên, không phải hải sản nào cũng phù hợp với các mẹ bầu. Sau đây là những loại hải sản mà mẹ bầu nên ăn và không nên ăn.

Các loại hải sản giàu canxi bà bầu nên ăn

  • Tôm: Tôm sú, tôm hùm,... chứa nhiều sắt, canxi, vitamin B12,... hỗ trợ quá trình sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu, tăng cường sức khỏe hệ xương.
  • Cá: Cá hồi, cá cơm, cá trích, cá chim, cá bạc má,... chứa nhiều omega-3, protein tốt cho mẹ bầu và thai nhi.
  • Sò, hàu, trai: Các loại hải sản này chứa nhiều protein, kẽm, sắt, vitamin C,... nên mẹ bầu cần bổ sung trong suốt thai kỳ.

Xem thêm: Mẹ bầu nên ăn gì để chuyển dạ nhanh?

Mẹ bầu nên ăn sò

Mẹ bầu nên ăn cá, tôm, sò, hàu,... để tốt cho sức khỏe (Nguồn: Sưu tầm)

Các loại hải sản bà bầu không nên ăn

  • Cua, ghẹ: Cua, ghẹ giàu canxi nhưng mẹ bầu cần cân nhắc để tránh dư thừa canxi. Hơn nữa, cua và ghẹ dễ gây dị ứng cho các mẹ bầu, nhất là trong 3 tháng đầu hệ miễn dịch suy giảm.
  • Mực: Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nên hạn chế ăn mực để tránh nguy cơ dị ứng.
  • Cá chứa hàm lượng thủy ngân cao: Cá thu, cá hồi, cá kiếm, cá kình, cá chỉ vàng,... chứa hàm lượng thủy ngân cao, tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Xem thêm: 15 sản phẩm sắt cho bà bầu nên được bổ sung trong suốt thai kỳ

Mẹ bầu không nên ăn cá ngừ

Hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao không phù hợp với mẹ bầu (Nguồn: Sưu tầm)

Hướng dẫn mẹ bầu cách ăn hải sản an toàn

Bầu ăn hải sản được không? Câu trả lời là Có nhưng cần ăn đúng cách để đảm bảo an toàn. Sau đây là cách ăn hải sản cho mẹ bầu:

  • Lựa chọn đa dạng hải sản để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể như: tôm, cá, sò,...
  • Mẹ bầu chỉ nên ăn hải sản tối đa 350g/tuần và50g/ngày.
  • Chọn hải sản tươi sống và nấu chín trước khi ăn.

Mẹ bầu ăn tôm

Mẹ bầu nên ăn hải sản vừa đủ, tránh lạm dụng (Nguồn: Sưu tầm)

Một số điều cần lưu ý khi bà bầu ăn hải sản

Có thể thấy, ăn hải sản đúng cách mang đến cho mẹ bầu rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, khi ăn hải sản, mẹ bầu cũng cần lưu ý:

  • Nên ăn hải sản với lượng vừa đủ: Theo khuyến cáo của FDA, mẹ bầu chỉ nên ăn hải sản 340g/tuần, tránh lạm dụng gây nhiều rủi ro.
  • Không nên ăn hải sản kết hợp cùng trái cây: Hải sản giàu protein nhưng trái cây lại chứa nhiều Tanin. Nếu ăn kết hợp 2 loại này cùng lúc sẽ gây cản trở quá trình hấp thụ protein và canxi gây tác dụng phụ như buồn nôn, đau bụng. Tốt nhất, hải sản và trái cây nên ăn cách nhau 2 giờ.
  • Không ăn các loại hải sản có vỏ đã chết: Ăn hải sản có vỏ đã chết làm tăng nguy cơ dị ứng. Hơn nữa, axit béo không bão hoà bên trong hải sản có thể đã bị oxy hóa, không tốt cho sức khỏe.
  • Không ăn các loại hải sản có chứa nhiều thủy ngân: Các loại hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể gây hại cho hệ thần kinh thai nhi.
  • Chỉ nên ăn hải sản đã được nấu chín, hạn chế hải sản tươi sống: Mẹ bầu ăn hải sản tươi sống có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, gây dị tật thai nhi, sinh non, thậm chí là sảy thai.

 Mẹ bầu không nên ăn Sashimi cá hồi

Mẹ bầu không nên ăn hải sản sống và chín tái (Nguồn: Sưu tầm)

Câu hỏi thường gặp

Bà bầu 3 tháng đầu ăn hải sản được không?

Bà bầu 3 tháng đầu có thể ăn hải sản nhưng cần ăn đúng cách với lượng hải sản phù hợp. Hải sản chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bà bầu trong giai đoạn này.

Bà bầu có nên ăn nhiều hải sản không?

Bà bầu không nên ăn nhiều hải sản để tránh dư thừa dưỡng chất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra, ăn nhiều hải sản còn khiến bà bầu gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa như: đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn,...

Trên đây là những chia sẻ để giúp bạn biết được bà bầu ăn hải sản được không. Qua bài viết này, mong rằng các mẹ bầu có thể xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung vừa đủ lượng hải sản cần thiết. Hãy tiếp tục theo dõi Huggies để có thêm nhiều kiến thức chăm sóc sức khỏe bổ ích nhé.

Xem thêm:

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;