MỤC LỤC BÀI VIẾT
Ngoài các nguồn cung cấp protein từ thịt nạc, cá, thịt gia cầm thì tôm cũng nằm trong danh sách những thực phẩm tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, do có quan niệm cho rằng, thủy sản chứa hàm lượng thủy ngân cao nên nhiều bà bầu thường lo ngại việc ăn tôm có thể gây hại cho thai nhi. Vậy bà bầu ăn tôm được không? Trong bài viết dưới đây, Huggies sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết, đồng thời chia sẻ cách ăn tôm đúng và an toàn để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu.
Xem thêm:
- Các loại thực phẩm làm sảy thai mẹ bầu cần tránh
- Mang thai 3 tháng đầu: Dấu hiệu thai nhi & mẹ phát triển tốt
Bà bầu ăn tôm được không?
Tôm là thực phẩm ít chất béo, giàu protein, amino axit và chứa hàm lượng lớn các khoáng chất thiết yếu như sắt, canxi, magiê, phốt pho, selen,... Mặc dù loại thực phẩm này rất giàu dưỡng chất nhưng có không ít mẹ bầu thắc mắc “Bà bầu có ăn tôm được không hay bầu 3 tháng đầu ăn tôm hùm được không?”
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn tôm trong suốt quá trình mang thai mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Tuy tôm thuộc nhóm hải sản nhưng lại có hàm lượng thủy ngân tương đối thấp. Do đó, nếu mẹ bầu ăn với một lượng vừa phải, chế biến kỹ lưỡng thì không chỉ không gây hại mà còn giúp cung cấp một hàm lượng dưỡng chất lớn cho cơ thể.
Tuy nhiên, với mẹ bầu bị dị ứng tôm, đặc biệt có tiền sử dị ứng thực phẩm hoặc dị ứng hô hấp thì không nên ăn loại hải sản này vì có thể gây ra các triệu chứng ngứa ngáy, phát ban, khó thở,...
Xem thêm:
Phụ nữ có thể ăn tôm trong suốt quá trình mang thai (Nguồn: Sưu tầm)
Lợi ích dinh dưỡng khi ăn tôm trong 3 tháng đầu thai kỳ
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn tôm trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ mang đến nhiều lợi ích vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Cụ thể:
Tôm chứa ít chất béo
Thực tế, tôm là một loại thực phẩm ăn kiêng lý tưởng vì có hàm lượng chất béo thấp. Do đó, mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm ăn tôm mà không cần lo lắng về việc bị tăng cân đột ngột.
Cung cấp lượng khoáng chất dồi dào cho bà bầu
Trong 100g tôm cung cấp các khoáng chất quan trọng như canxi (79mg), selen (38μg), photpho (300mg),... Các chất này có nhiều tác dụng quan trọng đối với sức khỏe mẹ bầu như duy trì sức khỏe xương và tim, ngăn ngừa suy nhược thần kinh, điều chỉnh enzyme và duy trì sự cân bằng của chất lỏng.
Bổ sung Astaxanthin
Astaxanthin là một dạng chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống viêm bằng cách hạn chế tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong tôm, nhất là vỏ tôm có chứa nhiều Astaxanthin sẽ giúp ngăn ngừa và giảm tình trạng viêm nhiễm của phụ nữ trong quá trình mang thai.
Xem thêm:
- Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn gì? Thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu giúp an thai
- Các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mẹ không thể bỏ qua
Bà bầu ăn tôm giúp bổ sung Omega-3
Một lợi ích khác của việc ăn tôm trong giai đoạn mang thai đó là có thể giúp mẹ bầu bổ sung thêm lượng axit béo omega-3. Trong loại hải sản này chứa nhiều axit béo omega-3 như axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), giúp hỗ trợ phát triển não bộ, hệ thần kinh trung ương và thị lực của thai nhi.
Bà bầu ăn tôm giúp bổ sung axit béo omega-3 (Nguồn: Sưu tầm)
Nguồn cung cấp Amino Axit và Protein dồi dào
Với hàm lượng protein và Amino Axit dồi dào, tôm là nguồn cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể mẹ bầu, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Thực tế, cơ thể mẹ không thể tự sản sinh ra Axit Amin, do đó bà bầu cần bổ sung thêm dưỡng chất này thông qua chế độ ăn uống để đảm bảo cho thai nhi phát triển toàn diện và khỏe mạnh.
Xem thêm: Bà bầu nên ăn gì để có nhiều sữa cho con bú sau sinh?
Hỗ trợ phát triển da và móng
Trong 100g tôm cung cấp 5μg vitamin H (Biotin) - một loại vitamin tham gia vào cấu tạo da, tóc và móng. Vì vậy, việc bổ sung tôm vào chế độ ăn uống sẽ giúp mẹ bầu tránh rụng tóc và duy trì làn da khỏe mạnh.
Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở bà bầu
Theo các chuyên gia phân tích, sắt là một trong những dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Đồng thời sắt cũng có hiệu quả tốt trong việc ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu trong suốt thai kỳ, giúp giảm nguy cơ sinh non cho mẹ bầu. Trong khi 100g tôm cung cấp tới 1,8g sắt nên sẽ là nguồn bổ sung sắt cho bà bầu rất tốt. Do vậy, các mẹ có thể ăn tôm thường xuyên với lượng vừa phải trong suốt quá trình mang thai để ngăn ngừa thiếu máu.
Bà bầu ăn tôm giúp tăng sức đề kháng
Ngoài các khoáng chất, trong tôm còn chứa hàm lượng lớn các loại vitamin, đặc biệt là vitamin A (20μg/100g) có tác dụng hỗ trợ thúc đẩy chuyển hóa năng lượng, tăng cường hệ thống miễn dịch của mẹ bầu.
Xem thêm: Lưu ý khi bổ sung vitamin và sắt cho bà bầu
Phụ nữ mang thai ăn tôm giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể (Nguồn: Sưu tầm)
Những lưu ý khi ăn tôm dành cho mẹ bầu
Khi thưởng thức các món ăn được chế biến từ tôm, mẹ bầu cần quan tâm đến một số lưu ý nhỏ sau để vừa có thể ăn ngon mà vẫn đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi:
- Không nên tiêu thụ quá 340g tôm một tuần để hạn chế tình trạng dư thừa chất đạm.
- Nên lựa chọn địa chỉ mua tôm uy tín, chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Chỉ nên ăn tôm tươi khi đã nấu chín, tuyệt đối không ăn tôm sống hoặc để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Cách ăn tôm an toàn khi mang thai
Để không phải băn khoăn vấn đề có bầu ăn tôm được không, các bà bầu nên tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi chế biến loại hải sản này:
- Chế biến đúng cách: Tôm nên được nấu chín trước khi ăn để tiêu diệt vi khuẩn, virus và ký sinh trùng có thể tồn tại trong tôm sống, giúp hạn chế nguy cơ bị ngộ độc.
- Rã đông đúng cách: Khuyến khích mẹ bầu nên sử dụng tôm tươi thay vì tôm đông lạnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng tôm đông lạnh, hãy rã đông bằng cách đặt chúng trong ngăn mát của tủ lạnh trong vài giờ hoặc đặt trong túi kín và ngâm trong nước lạnh. Sau khi rã đông, hãy chế biến tôm ngay vì các chất dinh dưỡng có thể bị mất đi và có nguy cơ bị nhiễm khuẩn nhanh chóng.
- Cách chế biến tôm phù hợp cho mẹ bầu: Nên chế biến tôm bằng cách luộc hoặc hấp để giữ lại vị ngọt tự nhiên và các chất dinh dưỡng của tôm, đồng thời giảm việc hấp thụ dầu mỡ.
- Xin tư vấn từ bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng: Nếu có bất kỳ lo ngại nào về việc ăn tôm khi mang thai, các mẹ nên trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn uống phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe của mình.
Gợi ý các món ngon, dinh dưỡng từ tôm cho mẹ bầu
Dưới đây là một số món ăn ngon, bổ dưỡng từ tôm mẹ bầu có thể tham khảo để bổ sung thêm vào thực đơn hàng ngày của mình:
Bánh xèo tôm thịt
Bánh xèo là món ăn được khá nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, lớp vỏ bánh giòn rụm, cuốn cùng với bánh tráng và rau sống, chấm mắm chua ngọt, mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Một số mẹ bầu sử dụng món này để thay thế cho những bữa cơm nhàm chán và đơn điệu.
Bánh xèo tôm thịt thơm ngon, giòn rụm (Nguồn: Sưu tầm)
Alt: Bánh xèo tôm thịt https://tiki.vn/blog/wp-content/uploads/2023/07/thumb-5.jpgBún tôm
Với hương vị thanh mát của nước hầm xương hòa quyện với sợi bún mềm dai cùng vị ngọt của tôm tươi, tạo nên một món bún tôm thơm ngon hấp dẫn.
Canh tôm bí đỏ
Canh bí đỏ nấu với tôm vừa thanh mát, vừa cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết, không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe phụ nữ trong thời kỳ mang thai mà còn giúp lợi sữa cho mẹ trong quá trình sinh con.
Xem thêm: Món ngon cho bé: Súp đậu xanh bí đỏ
Gỏi tôm thịt
Với những bà bầu thích ăn tôm thì không thể nào bỏ qua món gỏi tôm thịt siêu cuốn hút. Với vị thanh mát, chấm cùng nước mắm tỏi ớt đậm đà sẽ khiến các mẹ vừa ăn vừa xuýt xoa vì quá ngon.
Gỏi tôm thịt có vị thanh mát, chua ngọt lạ miệng (Nguồn: Sưu tầm)
Các loại hải sản nên và không nên ăn khi mang bầu 3 tháng đầu
Cục Vệ sinh an toàn Thực phẩm khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên hạn chế tiêu thụ các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá thu, cá kình và cá kiếm. Thay vào đó, các mẹ bầu có thể lựa chọn tôm, cá hồi, cá cơm, cá minh thái vì chúng đã được kiểm định chứa ít thủy ngân, không gây nguy hiểm cho thai nhi.
Ngoài ra, các mẹ cũng nên tránh ăn các loại hải sản đông lạnh, tươi sống khi chưa được nấu chín như hàu sống, ngao, sò điệp, sashimi hay sushi. Điều này giúp đảm bảo an toàn thực phẩm, ngăn ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Xem thêm: Những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai mẹ NÊN biết
Hy vọng, với những thông tin chia sẻ trên đã giúp các mẹ bầu giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn tôm được không để có thể yên tâm chế biến loại hải sản này thành các món ngon, cải thiện thực đơn hàng ngày. Bên cạnh đó, các mẹ bầu nên lưu ý ăn tôm với lượng vừa phải, không được ăn quá nhiều dẫn đến dư thừa chất dinh dưỡng, bị khó tiêu, đầy bụng hay táo bón. Đối với một số bà bầu có sức khỏe không tốt, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe mẹ và thai nhi phát triển tốt.
Xem thêm: