Tất cả các chuyên mục
Sự phát triển của thai nhi theo tuần
Mẹ bầu 5 tháng thay đổi như thế nào? Thai nhi 5 tháng cần lưu ý gì?
Bầu 6 tháng: Những thay đổi ở mẹ và thai nhi tháng thứ 6
Thai 7 tháng là bao nhiêu tuần? Lời khuyên dành cho mẹ
Mang thai tháng thứ 8: Những thay đổi ở mẹ và em bé
Hình ảnh bụng bầu qua từng tháng của mẹ thay đổi như thế nào?
Các dấu hiệu thai 12 tuần tuổi khỏe mạnh mẹ bầu cần biết
Mang bầu 9 tháng 10 ngày là bao nhiêu tuần?
Nhìn cổ tay biết có thai có đúng không? Dấu hiệu nhận biết mang thai
Sự thay đổi của mẹ bầu 15 tuần
Tìm hiểu sự thay đổi của mẹ bầu 16 tuần
Mẹ bầu 17 tuần: Sự thay đổi của mẹ, lời khuyên từ chuyên gia
Mẹ bầu 20 tuần: Những thay đổi ở mẹ, nên ăn gì, làm gì?
Tìm hiểu sự thay đổi của mẹ bầu khi thai nhi được 21 tuần tuổi
Tìm hiểu những thay đổi của mẹ bầu khi mang thai 22 tuần
Tam cá nguyệt đầu tiên - Mang thai 3 tháng đầu
Có nên sinh mổ chủ động khi thai 39 tuần không? Những điều cần biết
Biến chứng thai kỳ
Chăm sóc trong thai kỳ
Gợi ý món ăn cho bà bầu nhiều dinh dưỡng trong từng giai đoạn thai kỳ
Đặt tên cho con
Nhu cầu của bé
Phòng dành cho bé
Dấu hiệu sẩy thai sớm mẹ bầu cần biết
Đi làm lại sau nghỉ thai sản: Mẹ cần chuẩn bị gì?
Lợi ích từ nhạc cho bà bầu và thai nhi, bạn đã biết?
Tiệc chào đón em bé

Hướng dẫn cách rã đông sữa mẹ đúng cách, nhanh chóng và an toàn

cách rã đông sữa mẹ thumb

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu đời. Do đó, các mẹ bỉm khi có nhiều sữa thường hút ra và trữ đông để đảm bảo nguồn sữa mẹ nuôi con trong thời gian dài. Tuy nhiên, nếu không biết cách rã đông sữa mẹ thì có thể làm giảm hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa. Bài viết dưới đây, Huggies sẽ hướng dẫn rã đông sữa mẹ đúng cách, an toàn để giữ được nguyên vẹn nguồn dinh dưỡng quý báu cho bé.

Xem thêm:

Sữa mẹ rã đông có bị mất chất dinh dưỡng không?

Trữ đông là giải pháp bảo quản sữa mẹ tốt nhất hiện nay, đặc biệt thích hợp với những mẹ bỉm có nhiều sữa mà trẻ không kịp bú hay mẹ không thể ở nhà chăm con nên cần trữ sữa để bé bú được đều đặn.

Sữa mẹ mới vắt ra chứa nhiều kháng thể, chất béo, vitamin và chất chống oxy hóa hơn sữa trữ đông. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu biết cách bảo quản sữa mẹ khoa học thì vẫn có thể duy trì được lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển toàn diện.

Sữa mẹ trữ đông có bị mất chất dinh dưỡng không

Sữa mẹ trữ đông vẫn cung cấp lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển toàn diện (Nguồn: Sưu tầm)

Xem thêm: Mẹ cho con bú nên ăn gì ảnh hưởng tốt đến sữa mẹ?

Một số cách rã đông sữa mẹ phổ biến

Sau đây là những cách rã đông sữa mẹ nhanh chóng, phổ biến được nhiều mẹ bỉm áp dụng:

Rã đông sữa mẹ trong điều kiện nhiệt độ phòng

Nhiều chị em có quan niệm rằng, hâm sữa mẹ sẽ làm mất chất dinh dưỡng do tác động nhiệt. Chính vì vậy, họ lựa chọn cách rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng để bảo toàn chất lượng sữa. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo KHÔNG NÊN rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng, vì điều này có thể làm tăng cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi trong sữa.

Rã đông sữa mẹ bằng nước ấm

Đặt túi sữa mẹ đông lạnh vào tô nước ấm khoảng 40 độ C và chờ đến khi sữa tan hết, thỉnh thoảng khuấy nhẹ để sữa rã đông đều. Nếu cần rã đông nhanh, mẹ có thể đặt túi sữa dưới vòi nước ấm chảy nhẹ. Tuy niên, mẹ cần lưu ý rằng, không nên ngâm túi sữa trong nước nóng hoặc nước sôi quá lâu vì vitamin và khoáng chất trong sữa mẹ dễ bị phân hủy.

Rã đông sữa mẹ bằng nước lạnh

Rã đông bằng nước lạnh được xem là cách rã đông sữa mẹ khoa học, giúp sữa dần thích nghi với nhiệt độ phòng để giảm thiểu rủi ro biến chất. Hãy ngâm túi sữa vào nước lạnh, sau khoảng 30 - 60 phút sữa sẽ rã đông hoàn toàn. Mẹ lưu ý là phải thay nước thường xuyên để đảm bảo nước luôn lạnh, tránh làm sữa bị hỏng.

Rã đông sữa bằng lò vi sóng

Ưu điểm của cách rã đông sữa mẹ bằng lò vi sóng là tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên, phương pháp này KHÔNG được khuyến khích bởi các chuyên gia dinh dưỡng vì có nhiều nhược điểm như:

  • Sự không đồng đều về nhiệt độ trong túi sữa có thể gây ra bỏng cho bé khi bú.
  • Nhiệt độ rã đông sữa quá cao có thể làm mất đi khả năng bảo vệ của các amino axit dinh dưỡng trong sữa mẹ.
  • Sóng điện từ trong lò vi sóng có thể phá hủy phân tử vitamin quan trọng, làm hao hụt lượng kháng thể tự nhiên trong sữa mẹ.

Rã đông bằng máy hâm sữa

Máy hâm sữa là thiết bị rã đông sữa được nhiều mẹ bỉm đánh giá cao vì khả năng bảo toàn chất dinh dưỡng trong sữa mẹ tốt. Nhờ vào công nghệ thông minh, thiết bị sẽ kiểm soát nhiệt độ rã đông sữa trong khoảng thời gian phù hợp một cách chính xác. Nhờ đó có thể tăng khả năng bảo toàn vitamin, protein và lactose trong sữa mẹ.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất máy hâm sữa khuyến cáo rằng, mẹ chỉ nên đặt bình sữa trong máy tối đa 1 tiếng. Vì trong môi trường có độ ẩm cao và nhiều đạm như sữa mẹ sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển.

Rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa

Rã đông sữa mẹ bằng máy hâm sữa (Nguồn: Sưu tầm)

Xem thêm:

Rã đông bằng các cách thủ công

Ngoài những cách rã đông sữa mẹ trên, mẹ còn có thể áp dụng phương pháp hấp cách thủy. Tuy nhiên, với cách rã đông này thì mẹ cần phải chú ý canh chỉnh nhiệt độ chuẩn xác. Một điều cần lưu ý là tuyệt đối không được đun sữa mẹ vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm mất tính chất của kháng thể trong sữa.

Hướng dẫn cách rã đông sữa mẹ đúng cách

Để cung cấp cho trẻ dòng sữa chất lượng nhất, mẹ cần biết những cách rã đông sữa mẹ khoa học dưới đây:

Cách rã đông sữa mẹ trong ngăn đá

Trước khi sử dụng một ngày, mẹ nên chuyển sữa từ ngăn đông xuống ngăn mát để rã đông mà vẫn đảm bảo duy trì nhiệt độ tủ lạnh. Hoặc mẹ có thể rã đông sữa bằng cách đặt túi sữa trong một chậu nước đá lạnh.

Sau khi sữa đã hoàn toàn chảy mềm sang dạng lỏng, mẹ hãy lắc nhẹ nhàng để lớp váng sữa và phần nước bên dưới hòa quyện với nhau. Tiếp theo, thay nước ngâm sữa bằng nước ấm để ủ sữa đến nhiệt độ phù hợp cho bé ăn.

Cách rã đông sữa mẹ bảo quản trong ngăn mát

Sau khi lấy sữa trong ngăn mát ra, mẹ hãy ngâm trong nước ấm khoảng 40 độ đến khi đạt nhiệt độ phù hợp cho bé dùng. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng, không nên ngâm túi sữa trong nước nóng quá lâu vì các vitamin và khoáng chất trong sữa mẹ dễ bị phân hủy.

 Cách rã đông sữa mẹ bảo quản trong ngăn mát

Rã đông sữa mẹ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (Nguồn: Sưu tầm)

Mẹ có biết:

Để chăm sóc bé yêu một cách tốt nhất, bên cạnh việc cung cấp cho con đầy đủ các chất dinh dưỡng, việc chọn loại tã bỉm phù hợp cho con cũng rất quan trọng. Đừng lo lắng, Huggies sẽ đồng hành với bố mẹ trong quá trình chăm sóc thiên thần nhỏ của gia đình với sản phẩm mới nhất của Huggies là Huggies Skin Perfect

Làn da bé sơ sinh vô cùng nhạy cảm và dễ bị kích ứng. Huggies Skin Perfect là giải pháp tối ưu cho bé với công nghệ DUAL ZONE độc đáo, giúp tách biệt phân và nước tiểu, giảm thiểu tiếp xúc với da bé, duy trì pH cân bằng và giảm 93% phân lỏng trên da. Ngoài ra, chất liệu êm mềm và khả năng thấm hút đến 12 giờ giúp bé yêu ngủ ngon suốt đêm.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Huggies Skin Perfect, bố mẹ có thể gọi ngay Hotline 18001546. Cùng Huggies Skin Perfect, bạn đồng hành “perfect” cùng con trong hành trình đầu đời!

Sữa mẹ rã đông dùng được trong bao lâu? Cách bảo quản sữa mẹ

Theo chuyên gia, tùy vào điều kiện bảo quản sữa mẹ mà khoảng thời gian sử dụng có thể khác nhau. Cụ thể:

  • Sữa mẹ rã đông sữa để ngăn mát: Sử dụng trong vòng 24 giờ và không thể tái trữ đông lần nữa.
  • Sữa mẹ rã đông bằng cách hâm nóng: Bảo quản tối đa 2 giờ ở nhiệt độ phòng.

Lưu ý: Thời gian sử dụng được tính kể từ khi sữa mẹ được rã đông hoàn toàn, không phải lúc lấy sữa ra khỏi tủ đông.

Một số điều cần lưu ý khi rã đông sữa mẹ

Khi rã đông sữa mẹ, cần lưu ý một số điều sau đây để giữ được nguyên vẹn chất lượng dinh dưỡng của sữa, đảm bảo an toàn cho bé sử dụng.

Sữa mẹ rã đông có cặn trắng

Nguyên nhân khiến sữa mẹ rã đông có cặn trắng là do cơ địa của người mẹ, đặc biệt là khi mẹ uống ít nước hoặc thiếu nước sẽ dẫn đến sữa đặc và khó tan. Để khắc phục tình trạng này, mẹ cần bổ sung đủ lượng nước cần thiết cho cơ và duy trì chế độ ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng.

Sữa mẹ rã đông có mùi

Trong quá trình bảo quản, sữa mẹ có thể xuất hiện một loại enzyme tự nhiên có tên gọi là lipase. Loại enzyme này có khả năng phá vỡ các chất béo trong, dẫn đến sự thay đổi về mùi vị của sữa. Mặc dù chỉ thay đổi nhỏ về mùi và vị nhưng một số bé nhạy cảm có thể không ti sữa do có mùi khó chịu này.

Để làm cho sữa mẹ trở nên ngon hơn, có thể đun sữa nóng nhẹ cho đến khi xuất hiện bong bóng li ti thì tắt bếp. Tuyệt đối không đun sôi sữa mẹ vì nhiệt độ quá cao sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng trong sữa.

Không rã đông sữa mẹ sau khi đông lạnh ở nhiệt độ phòng

Cách rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và xâm nhập vào trong sữa, đặc biệt là khi thời gian rã đông kéo dài. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Không nên rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng

Không nên rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng dễ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn (Nguồn: Sưu tầm)

Không dùng lò vi sóng để rã đông sữa mẹ

Các mẹ bỉm không nên sử dụng lò vi sóng để rã đông sữa mẹ, bởi điều này có thể làm hao hụt các chất dinh dưỡng quý báu trong sữa do nhiệt độ cao và sóng điện từ. Ngoài ra, lò vi sóng làm nóng sữa không đều cũng có thể gây bỏng khi cho con bú.

Không lắc bình sữa rã đông

Khi rã đông sữa mẹ, nhiều người thường lắc mạnh bình sữa để hòa tan lớp váng và phần nước trong sữa. Tuy nhiên, những tác động mạnh này có thể phá vỡ các cấu trúc phân tử trong sữa, từ đó làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ. Trong quá trình rã đông, mẹ chỉ nên lắc hoặc xoay bình nhẹ nhàng để sữa không mất đi dưỡng chất.

Không trữ lại sữa đã rã đông

Sau khi rã đông và hâm nóng sữa mẹ, nên cho trẻ sử dụng trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Nếu con chưa ăn mẹ có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh không quá 24 tiếng. Sau khoảng thời gian này, mẹ nên loại bỏ, tuyệt đối không được giữ sữa lại tái trữ đông vì dễ bị nhiễm khuẩn và gây bệnh cho trẻ.

Không pha sữa rã đông cùng sữa mới vắt

Sữa mẹ mới vắt thường có nhiệt độ cao hơn sữa rã đông, do đó việc trộn lẫn hai loại sữa này sẽ dẫn đến tình trạng sốc nhiệt, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Chính vì vậy, mẹ bỉm cần tránh pha sữa rã đông cùng sữa mới vắt và bảo quản hai loại sữa này trong hai túi tách biệt.

Không rã đông bằng cách hâm sữa nóng già sau đó để nguội

Nhiều bố mẹ thường có thói quen rã đông bằng cách hâm sữa nóng lên trước khi đến cữ bú của trẻ, sau đó để nguội dần về 37 độ C là có thể cho con ăn. Tuy nhiên, việc hâm ở nhiệt độ nóng già sẽ phá hủy vitamin và kháng thể trong sữa, khiến sữa mẹ mất đi dinh dưỡng quý báu.

Rã đông sữa nhiều hơn nhu cầu của bé

Sau khi đã lấy ra khỏi tủ lạnh rã đông, sữa mẹ không thể cấp đông lại dùng tiếp vì dễ bị nhiễm khuẩn, gây hại cho sức khỏe của trẻ. Do đó, mẹ chỉ nên lấy đúng lượng sữa vừa vặn mỗi cữ ăn cho bé để tránh lãng phí sữa mẹ.

Rã đông lượng sữa vừa đủ cho bé dùng

Rã đông lượng sữa vừa vặn mỗi cữ ăn cho bé (Nguồn: Sưu tầm)

Sữa mẹ rã đông có mùi lạ phải làm gì?

Sau khi rã đông, sữa mẹ thường có sự thay đổi nhỏ về mùi nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho bé sử dụng nếu bảo quản đúng cách. Tuy nhiên, nếu bé không chịu bú thì mẹ có thể thực hiện các biện pháp khử mùi khó chịu của sữa mẹ trữ đông sau:

Trộn sữa

Trộn sữa rã đông hoàn toàn với sữa mới vắt theo tỉ lệ 1:1 để giảm bớt mùi. Sau đó thử cho trẻ bú, nếu bé không hợp tác thì tăng tỷ lệ sữa mới lên. Khi bé đã quen thì mẹ hãy giảm bớt sữa mới. Lưu ý, khi trộn sữa rã đông với sữa mới vắt, mẹ cần đảm bảo nhiệt độ bằng nhau để tránh sốc nhiệt làm mất dinh dưỡng trong sữa.

Khử mùi trước cấp đông

Trong trường hợp đã áp dụng cách khử mùi trên mà không hiệu quả, các mẹ có thể khử mùi trước khi cấp đông. Hãy vắt sữa ra, đun trên bếp với lửa thật nhỏ cho đến khi thấy bong bóng quanh rìa thì tắt bếp. Đợi sữa nguội hoàn toàn rồi trữ đông như bình thường. Cách này có thể giảm mùi hiệu quả nhưng lại khiến sữa mẹ mất đi một phần kháng thể. Do đó, mẹ nên cân nhắc trước khi áp dụng và tuyệt đối không đun sôi sữa để tránh mất chất dinh dưỡng.

Cách rã đông sữa mẹ đúng cách tưởng dễ dàng nhưng đối với nhiều nhiều mẹ bỉm lại vất vả và khó khăn. Hy vọng, bài viết này của Huggies đã cung cấp cho bố mẹ những thông tin hữu ích về cách rã đông sữa an toàn, đảm bảo chất lượng và hương vị của sữa mẹ.

Xem thêm:

EmptyView

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

;